GIẢI QUYẾT CHỨNG BIẾNG ĂN CỦA CON

14/02/2017 - Dược phẩm uni

1, Tại sao trẻ biếng ăn?

Khi thấy con có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, ăn không thấy ngon… người ta thường tìm đến các thuốc hỗ trợ tiêu hóa, nhưng không hiểu được trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa do nguyên nhân gì để dùng đúng thuốc và hiệu quả của các loại thuốc sẽ đến đâu? Để tìm ra nguyên nhân các mẹ cần hiểu sơ bộ về quá trình tiêu hóa như sau:
Tại bộ máy tiêu hóa, sự tiêu hóa xảy ra theo cơ chế cơ học (vận chuyển, phân cắt thức ăn thành mẫu nhỏ, trộn với dịch tiêu hóa nhờ nhai, co bóp, nhu động), theo cơ chế hóa học (phân giải các chất cấu trúc phức tạp thành đơn giản hay ở dạng không tan thành tan, nhờ vào các dịch tiêu hóa như acid, các enzym), theo cơ chế hấp thu (đưa dưỡng chất từ ống tiêu hóa vào máu nhờ thẩm thấu hay các chất chuyển vận trung gian). Khi một hoặc các mắt xích trên bị trục trặc, sự tiêu hóa sẽ bị rối loạn (ăn không thấy ngon, không thích, chán, thức ăn không tiêu, phân sống, đầy bụng, tiêu chảy, táo bón.)
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên sự rối loạn trên. Ví dụ như, do chính bộ máy tiêu hóa chưa hoàn thiện (trẻ quá nhỏ) hay chức năng tiếu hóa bị suy giảm do lão hóa hoặc do bệnh lý (thiếu dịch vị, thiếu enzym tiêu hóa, bị viêm loét, bị dị ứng thức ăn), chế độ ăn không cân đối (giữa chất xơ, thịt cá, hoặc các chất khó tiêu khác), do các bệnh khác (stress, trầm cảm), do tâm lý… Trên thực tế, không có thuốc nào có tác dụng đa năng mà mỗi thuốc chỉ tác dụng lên một hay vài khâu nhất định.
2, Nên bổ sung những chất gì để giúp bé ăn ngon miệng, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và tăng cường hấp thu cho bé?
* Enzyme
1, Amylase: Tương tự enzyme amylase có trong nước bọt và dịch dạ dày có vai trò tiêu hóa tinh bột, cắt các liên kết trong tinh bột, chuyển tinh bột thành các dạng mạch ngắn polysaccaride và oligosaccarid và glucose. Amylase giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu tinh bột ở ruột non diễn ra nhanh chóng và dễ dàng.
2, Protease: là enzyme tiêu hóa protein trong thức ăn có vai trò cắt protein thành dạng các acid amin tự do để cơ thể hấp thu vào máu.
3, Lipase: là enzyme giúp thủy phân các chất béo trong thức ăn tạo thành acid béo, glycerol, và các thành phần khác.
4, Lactase: là enzyme được tìm thấy ở mép ruột non, hoặc do một nhóm các vi khuẩn có lợi ở đường ruột tiết ra có vai trò phân hủy đường lactose (có trong sữa) thành glucose và galactose.Việc thiếu hoặc không có enzyme lactase gây ra tình trạng không dung nạp sữa, hay gặp ở trẻ nhỏ, trẻ bị tổn thương niêm mạc ruột à lâu dài dẫn đến suy dinh dưỡng, bất dung nạp sữa. Việc bổ sung lactase giúp hệ tiêu hóa dễ dàng thủy phân và hấp thu lactose trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Đặc biệt có lợi trong trường hợp trẻ thiếu hoặc tiêu chảy gây giảm sản xuất enzyme này.
5, Cellulase: là enzyme có khả năng thủy phân cellulose (chất xơ). Enzyme này không có trong hệ tiêu hóa của người. Bổ sung enzyme cellulase giúp làm mềm các chất xơ có trong hoa quả, rau củ, hoặc các thức ăn chứa chất xơ khác, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động, phòng ngừa táo bón.
* Lysine là một trong 12 axit amin thiết yếu cho cơ thể, giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Việc thiếu hụt chất này có thể khiến trẻ chậm lớn, biếng ăn, dễ thiếu men tiêu hóa và nội tiết tố...
* Kẽm là vi chất mà cơ thể không tự tổng hợp được, do đó cẩn phải bổ sung thông qua chế độ ăn uống hoặc dưới dạng thực phẩm bổ dưỡng. Nguồn thực phẩm giàu Kẽm cho cơ thể bao gồm đậu đen, giá đỗ, đậu lima, đậu xanh, thịt đỏ và ngũ cốc. Theo các bác sĩ ngành dinh dưỡng thì nếu cơ thể bạn bị thiếu hụt vi chất kẽm thì bạn cũng sẽ mất cảm giác ngon miệng khi ăn. Do đó, bạn cần bổ sung vi chất này ngay để tăng cảm giác ăn ngon miệng nhé.
Ngoài ra các mẹ cũng nên bổ sung các vitamin nhóm B gồm B1,B2, B6, B12 giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Tham khảo sản phẩm giúp bé ăn ngon tại đây:
http://duocphamuni.vn/products/uni-kiddicare